Cách làm món xôi hấp lá gừng thơm ngon hấp dẫn bởi mùi thơm nồng nàn và ấm áp từ gừng và vào những ngày tiết trời mưa lạnh thì món ăn sẽ ngon hơn rất nhiều vì xôi sẽ làm cho ấm bụng và mùi thơm từ lá gừng sẽ thơm hơn hấp dẫ hơn.
Nguyên liệu cần có cho món ăn này
+ 500 gam nếp
ngỗng
+ 200 gam chả
lụa
+ 1 cây lạp
xưởng
+ 20 cái trứng
cút
+ 5-10 lá gừng
tươi
+ hành lá, hành
tím, lá chuối
+ Gia vị : muối,
tiêu, đường, dầu ăn, nước mắm ngon, bột ngọt
Lá gừng có tác dụng giúp cho món ăn có hương vị hấp dẫn hơn và làm ấn bụng của người ăn. Lá gừng còn được làm trong rất nhiều món ăn bổ dưỡng đặc biệt nhất vẫn là món xôi hấp lá gừng, tuy đây là một món ăn dân dã nhưng lại chứa đựng một mùi hương rất khó quên những ai đã ăn một lần sẽ nhớ mãi không thể quên được.
Cách làm xôi hấp lá gừng :
Hành tím lột vỏ
ngoài, bào mỏng.
Lá chuối rửa
sạch, dùng khăn thô lau khô.
Gạo nếp bạn đem ngâm qua đêm để cho gạo nở mềm thì cho vào đó ít muối và xóc đều lên. Trải một lớp lá chuối ở bên dưới đáy xửng rồi trải đều lá gừng lên trên, bật bếp đun sôi nồi nước bên trong xưởng hấp. Thời gian hấp chín xôi là 40 phút sau khi xôi đã chín thì cho xôi ra một chiếc khay rộng và đợi xôi nguội một chút.
Chả lụa thái hạt
lựu.
Lạp xưởng hấp
chín, cắt hạt lựu.
Trứng cút luộc
chín, lột vỏ ngoài.
Hành lá lặt bỏ
gốc rễ rồi rửa sạch, cắt nhỏ cho vào chén riêng.
Bắt chảo lên bếp
cho nóng, cho dầu ăn vào chảo chờ nóng thì múc 3 muỗng dầu nóng cho vào chén
hành. Sau đó cho hành tím bào mỏng vào phần dầu còn lại phi vàng.
Trộn vào xôi chả
lụa, lạp xưởng, xác hành tím phi vàng rồi chia thành nhiều viên nhỏ cở trái táo
đỏ. Sau khi vo viên xôi hỗn hợp thì ấn lỗ nhỏ ở giữa cho trứng cút vào rồi vo
tròn cho xôi bọc trứng cút.
Lá gừng rửa sạch
rồi sắp vào khay nhôm, cho từng viên xôi lên trên lớp lá gừng rồi cho vào xửng
hấp chừng 10 phút.
Dọn xôi hấp lá
gừng dùng nóng với mỡ hành, muối tiêu rất thơm ngon, tròn vị.
Tham khảo thiết bị bếp:
0 nhận xét:
Đăng nhận xét