Breaking News
Loading...
Thứ Ba, 17 tháng 11, 2015

Món ngon xôi chả mực còn gì tuyệt vời hơn

18:47
Cuối tuần cả gia đình thưởng thức món xôi chả mực quả thật la một gợi ý rất thông minh phải không nào, khi đem bát xôi trắng thơm dẻo và khói trắng vẫn đang bốc lên nghi ngút và ăn kèm cùng với chả mực vàng ruộm rán với độ lựa vừa đủ khi thưởng thức ăn một miếng xôi cắn thêm miếng mực sẽ thấy vị giòn giòn ngọt đậm đà hòa quyện vào độ dinh dính của xôi nếp thơm ôi chao ngon hết chỗ chê luôn đúng không nào. Sau đây mình sẽ chỉ bạn cách làm của hai món xôi nếp và chả mực để cuối tuần bạn có thể chiêu đãi gia đình mình món xôi chả mực ngon miệng nghĩ đến cũng thấy ngon rồi.

Nguyên liệu chuẩn bị:


Xôi nếp chả mực

- Mực mai: 800gr

- Gạo nếp: 400gr

- Hành khô: 1 củ

- Hạt tiêu: 1 thìa cà phê

- Nước mắm ngon: 1 thìa ăn phở

- Hạt nêm: 2 thìa cà phê

- Đường: 1/2 thìa cà phê

Các bước thực hiện:


Bước 1:

Mực dùng để làm chả phải là mực tươi sống, mới đánh từ biển lên. Mực tươi nên thịt rất thơm và dậy mùi. Chọn mực làm chả nên chọn mua loại mực mai, chọn con còn bơi trong chậu là tốt nhất (hoặc chọn con mực còn tươi, khi sờ tay vào râu mực thì râu mực bắt chặt lấy tay). Mực đem làm sạch, lột bỏ da mực.

Bước 2:

Bóc phần đầu mực và vây mực thái thật nhỏ để riêng. Phần thân mực đem thái miếng to. Hành khô bóc bỏ vỏ.

Bước 3:

Cho phần thân mực đã thái miếng cùng hành, nước mắm, hạt tiêu và 1 thìa cà phê hạt nêm vào máy xay, xay thô các nguyên liệu (hoặc tốt nhất là cho các nguyên liệu vào cối, đem giã nhuyễn bằng tay).

Bước 4:

Cho phần mực đã xay thô vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng cho mực hơi cứng lại. Lấy mực ra, dùng dao thái miếng, cho lại vào máy xay, xay thật nhỏ. Sau đó lại cho mực vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng và lại đem ra xay, làm lặp đi lặp lại bước này khoảng 3 lần là được.

Bước 5:

Mực xay xong dùng thìa quết sơ qua rồi trộn đều với phần râu và vây mực đã thái nhỏ (có thể xay xong lần 3 mực nhìn sẽ là những miếng rất nhỏ chứ không nhuyễn, như vậy là mực vẫn bị đông đá. Chỉ cần để mực ở nhiệt độ phòng khoảng 15-30 phút rồi dùng thìa quết sẽ thấy mực rất nhuyễn).

Bước 6:

Sử dụng găng tai ni lon và xoa lên lớp găng tay một lớp dầu ăn mỏng sau đó nặn mực thàng những miếng tròn dẹ và thả ngay chúng vào trong một chiếc chảo ngập dầu và rán chín vàng cả hai mặt. chả mực rất kén lửa nếu nhiệt độ không đủ chả mực rất khó chín và quá to thì bên ngoài dễ bị cháy.

Bước 7:

Gạo nếp bạn cẩn phải ngâm khoảng chứng từ 5 đến 6 tiếng để gạo được no nước và nở mềm 

Bước 8:

 Gạo ngâm xong đem đãi sạch, trộn đều với 1 thìa cà phê hạt nêm và đường rồi cho vào nồi hấp, hấp chín.

Bước 9:

 Khi xôi đã chín thì cho xôi ra đĩa, cắt chả mực thành những miếng vừa ăn đặt lên xôi. Món xôi chả mực này đảm bảo ai cũng mê.


Hạt xôi khô nhưng mềm, thơm hương nếp mới quyện với mùi chả vừa béo vừa ngọt. Thưởng thức món xôi chả mực cho bữa sáng sẽ cung cấp cho bạn và gia đình một năng lượng dồi dào để học tập và làm việc cho một ngày.

Tham khảo thiết bị bếp



0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Toggle Footer