Breaking News
Loading...
Thứ Hai, 16 tháng 11, 2015

Lẩu cá khoai ngon miệng và lạ lẫm

20:08
Cá khoai là một loài cá sống ở những nơi có nước lợn, xương cá mềm, thịt cá có chứa hàn lượng canxi và chất đạm khá cao cùng với đó là các loại chất khoáng khác, cá khoai rất thích hợp dùng cho người đang ốm hoặc người giá và trẻ em. Cá khoai có hình dáng thon dài nhìn trông như củ khoai vậy nhưng không có vẩy và phần lưng và đuôi cá thì có màu hơi hơi xanh còn những chỗ khác đều có màu trắng được người dân chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng khác nhau. Và món lẩu cá khoai hôm này mình chia sẻ cách làm đó là một món ăn ngon của người dân Bắc bộ. Thịt xá khoai rất mềm nên khi chín đưa vào miệng thưởng thức bạn sẽ nhận thấy thịt cá mềm và dường như đang tan trên lưỡi vậy. Với vị ngọt và thanh rất đặc trưng của cá khoai cùng với đó là mực giòn giòn và vị chua chua cay cay từ nước lẩu thật sự rất hấp dẫn đấy nhé. Lẩu cá khoai ăn rất là mát và bổ dưỡng đấy nhé vì vậy món này dù cho có ăn vào mùa nóng hay mùa lạnh đều được. Vậy còn chờ đợi gì nữa mà không chế biến món này ngay trong hôm nay nhỉ.

Nguyên liệu chuẩn bị:


Lẩu cá khoai

-  Cá khoai: 1kg.

-  Mực tươi: 500g (hoặc loại hải sản nào mà bạn thích)

-  Xương ống heo: 500g.

-  Cà chua: 200g.

-  100g hành lá.

-  100g thì là.

-  Rau nhúng lẩu: 2 hộp rau mầm

-  Hành củ, me chua, nước mắm, ớt, bột nêm, muối, dầu ăn.

Các bước thực hiện


Bước 1:

Xương ống heo chặt miếng, rửa sạch, cho vào nồi nước có pha chút muối đun sôi khoảng 2 phút. Sau đó đổ phần nước luộc xương đi, rửa lại xương trong nước lạnh cho thật sạch cho xương hết chất bẩn và mùi hôi. Tiếp theo, cho xương đã rửa sạch vào nồi hầm nhừ lấy nước dùng nấu lẩu. Cách này giúp cho nồi nước dùng được trong.

Bước 2:

Cá khoai làm sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 30 phút để khi nấu cá không bị nát. Sau đó vớt cá ra rổ cho ráo, dùng dao cắt cá làm đôi và xếp ra đĩa.

Bước 3:

Mực tươi làm sạch, rửa sơ với chút rượu trắng cho khỏi tanh, để ráo, cắt miếng, xếp ra đĩa.

Bước 4:

Rau nhúng lẩu bạn có thể sử dụng nhiều loại rau như rau cần, cải cúc… tùy thích. Nhưng loại rau nhúng kèm cho món lẩu cá khoai Vũng Tàu là rau cải mầm. Rau mầm nhặt bỏ những ngọn dập nát, rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng 20 phút. Sau đó vớt ra rổ cho ráo, khi ăn cho rau ra đĩa.

Bước 5:

Hành lá, thì là bỏ rễ, nhặt bỏ những cọng giập, vàng úa, rửa sạch, xắt khúc. Chừa lại khoảng 1 nhánh thì là, 1 nhánh hành lá xắt nhuyễn.

Bước 6:

 Cà chua rửa sạch, bổ múi. Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, bằm nhỏ.

Bước 7:

 Me ngâm nước nóng khoảng 5 phút cho mềm, sau đó cho qua rây dầm lấy phần thịt me.

Bước 8:

 Bắc nồi lên bếp, thêm 2 thìa dầu ăn. Dầu nóng cho hành của đã bằm nhỏ ở trên vào phi thơm, tiếp đó cho cà chua vào xào chín. Khi cà mềm cho nước hầm xương heo ở trên vào đun sôi. Khi nước sôi nêm chút bột nêm, nước mắm, phần thịt me ở trên, ớt sao cho vừa vị chua chua cay cay là được. Tắt bếp, cho nước lẩu ra nồi nấu lẩu, thêm chút hành thì là xắt nhỏ ở trên.

Bước 9:

 Khi ăn xếp các loại nguyên liệu cá, mực, rau nhúng lẩu, hành lá, thì là, nước mắm ớt ra bàn. Đặt nồi lẩu ở giữa, khi nước lẩu sôi bạn thả sôi thả mực, cá khoai vào nồi. Nước sôi trở lại cho rau vào nhúng chín, chấm kèm chút nước mắm ớt cay nồng.


Chỉ nhìn thôi là đã muốn thưởng thức ngay liền rồi, càng ăn càng ghiền. Không chỉ là hương vị thơm ngon của món nướng mà còn có một làn khói mang mùi hương lan tỏa đi khắp nơi khiến mọi người không thể nào kiềm chế được sự thèm ăn mà đã ăn một lần rồi thì khó có thể không quay lại thưởng thức lần hai.

Tham khảo thiết bị bếp



0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Toggle Footer